“แพคริม เอ็ดดูเคชั่น” จัดงาน The Asia-Pacific Education Symposium 2022

เหตุผลที่ทำให้ Critical Thinking เป็นทักษะจำเป็นแห่งอนาคต

“แพคริม เอ็ดดูเคชั่น” ผนึก “แฟรงคลินโควีย์ เอ็ดดูเคชั่น” สหรัฐอเมริกา เปิดตัวต้นตำรับ “Leader In Me”กระบวนการทรานส์ฟอร์มสถาบันการศึกษา และหลักสูตรพัฒนาทักษะชีวิต (Life Skills) ระดับโลก โดยมีผู้บริหารจากสถาบันการศึกษาในไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกว่า 300 คนเข้าร่วม ในงาน “The Asia-Pacific Education Symposium 2022 – Leading School Transformation”

ผู้บริหารจากสถาบันการศึกษาในไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกว่า 300 คนเข้าร่วมในงาน “The Asia-Pacific Education Symposium 2022 – Leading School Transformation” ซึ่ง “แพคริม เอ็ดดูเคชั่น” ร่วมกับ “แฟรงคลินโควีย์ เอ็ดดูเคชั่น” จากสหรัฐอเมริกา จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อ 5-6 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยมี “เมอเรียล ซัมเมอร์” อดีตครูใหญ่โรงเรียนดังในสหรัฐฯ ต้นตำรับหรือแม่แบบในการทรานส์ฟอร์มสถาบันการศึกษาทั่วโลกและผู้ร่วมประพันธ์หนังสือขายดี “Leader in Me” รวมทั้งผู้บริหารจากกลุ่มแพคริม แฟรงคลินโควีย์ ตลอดจนผู้อำนวยการโรงเรียน นักเรียน และผู้ปกครองร่วมแบ่งปันแลกเปลี่ยนประสบการณ์การปรับเปลี่ยนสถาบันการศึกษาเพื่อรับมือกับโลกในศตวรรษที่ 21 ทั้งในระดับนานาชาติและในไทย

มอเรียล ซัมเมอร์ (Muriel Summers)กล่าวว่า “Leader In Me” หรือกระบวนการ “ผู้นำในตัวฉัน” เป็นกระบวนการที่ใช้เครื่องมือทรงพลังจากหลักการ 7 อุปนิสัยของผู้มีประสิทธิผลสูง (The 7 Habits of Highly Effective People) ที่ค้นพบโดย ดร.สตีเฟน อาร์ โควีย์ ซึ่งเป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงที่ครอบคลุมทั้งสถาบันการศึกษา ครู อาจารย์ และผู้เรียน ที่จะได้รับการพัฒนาแบบองค์รวม (Whole-Person Paradigm) ทั้งร่างกาย จิตใจ สติปัญญา และจิตวิญญาณ เพื่อให้เยาวชนมีความพร้อมรับมือกับโลกที่กำลังหมุนเร็วและไม่อาจคาดเดาได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

“กระบวนการ Leader in Me ได้พิสูจน์แล้วถึงผลลัพธ์ และที่สำคัญที่สุดคือ มันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนในเยาวชน” ซัมเมอร์ กล่าว

กระบวนการ Leader in Me ได้รับการรับรองโดย The Collaborative for Academic Social & Emotional Learning (CASEL) รวมทั้งได้รับยืนยันจากผลการวิจัยด้วยทุนสนับสนุนจากมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ว่าเป็นหนึ่งในกระบวนการเรียนการสอนด้าน Social & Emotional Learning (SEL) ที่ดีที่สุด

พรทิพย์ อัยยิมาพันธ์ ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารกลุ่มบริษัทแพคริม กล่าวว่า แฟรงคลินโควีย์และแพคริมซึ่งมีประสบการณ์ให้คำปรึกษาแก่องค์กรในระดับ “Fortune 500” และ “Top 1000” บริษัทในไทย มากว่า 30 ปี ตระหนักดีว่าปัจจุบันคงไม่มีองค์กรใดที่จะไม่เปลี่ยนแปลงแล้วจะสามารถอยู่รอดได้ รวมถึงสถาบันการศึกษาก็ไม่เป็นข้อยกเว้น เนื่องจากเรากำลังอยู่ในโลกยุคแห่งการเปลี่ยนแปลง

“เป็นเรื่องน่ายินดีที่เยาวชนในวันนี้จะไม่ต้องรอจนเป็นผู้ใหญ่ในองค์กรชั้นนำ แล้วถึงจะมีโอกาสได้บ่มเพาะหลักการ 7 Habits ซึ่งจะเป็นเสมือนเมล็ดพันธุ์ที่จะช่วยให้พวกเขาเติบโตในวันข้างหน้า …ไม่ใช่แค่ด้วยความเก่ง แต่ด้วยความเป็นคนดี มีความมั่นคงและวุฒิภาวะ และจะสามารถปรับตัวและอยู่รอดได้ในวันข้างหน้าได้อย่างแน่นอน” ผู้บริหารแพคริมกล่าว

วิลเลี่ยม แมคอินไตย์ รองผู้จัดการใหญ่สายงานต่างประเทศ แฟรงคลินโควีย์ เอ็ดดูเคชั่น (William McIntyre, International Vice President, FranklinCovey Education) กล่าวว่า Leader in Me นับว่าเป็นกระบวนการพัฒนาสถาบันการศึกษาและหลักสูตรทักษะชีวิตที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วมากที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันมีสถาบันการศึกษากว่า 6,000 แห่ง ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ได้นำเอากระบวนการนี้ไปใช้และเห็นการเปลี่ยนแปลงที่สามารถวัดผลได้ ทั้งในด้านของทักษะความเป็นผู้นำ วัฒนธรรมในโรงเรียน และความเป็นเลิศทางวิชาการ

“ด้วยงบประมาณที่น้อยกว่ามาก Leader in Me สามารถช่วยให้สถาบันการศึกษาส่งมอบกระบวนการศึกษาระดับโลก และสามารถเข้าถึงเครือข่ายระดับโลกได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเป็นสถาบันการศึกษาจากต่างประเทศ หรือเก็บค่าเรียนแพงๆ”

“โดยเร็วๆ นี้เราจะมีการเปิดตัว ‘Global Connect 1.0’ แพลตฟอร์มที่จะช่วยให้ห้องเรียนหรือสถาบันการศึกษาสามารถเชื่อมโยงกับห้องเรียนหรือสถาบันอื่น ๆ ทั่วโลก เพื่อสร้างความตระหนักรู้ สำรวจวัฒนธรรม แบ่งปันวิธีการปฏิบัติที่ดี ร่วมมือกันในโครงการต่าง ๆ พูดคุย ทำความรู้จักกันในฐานะเพื่อนมนุษย์ และทำสิ่งดี ๆ ให้กับชุมชนและโลกใบนี้”

ดร.นาฎฤดี จิตรรังสรรค์ ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการโรงเรียนสุจิปุลิ กล่าวว่าผลสำเร็จที่ได้รับหลังจากที่ได้นำเอากระบวนการ Leader in Me มาใช้ในโรงเรียนคือ ความเป็นผู้นำและความโปรแอคทีฟของครูและนักเรียนที่ริเริ่มทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องรอรับคำสั่ง รวมทั้งผลคะแนนทางด้านวิชาการที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี ขณะที่โรงเรียนก็ประสบความสำเร็จได้รับความเชื่อมั่นไว้วางใจจากผู้ปกครองที่ส่งบุตรหลานมาเรียนเพิ่มขึ้นทุกปี จากที่มีนักเรียน 130 คนเมื่อ 3 ปีก่อน เป็น 416 คนในปัจจุบัน

“ณ ขณะนี้มีเด็กสมัครเรียนล่วงหน้าถึงปี 68 อายุน้อยที่สุดคือ 2 วัน นั่นคือความไว้วางใจที่ผู้ปกครองให้จริงๆ” ดร.นาฎฤดีกล่าว

ยุทธนา มานะไชย หรือ “คุณพ่อโค้ก” ของ “น้องมิลิน” ชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนสุจิปุลิ กล่าวว่า ตนมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็น “Win-Win” ของทุกฝ่ายทั้งโรงเรียน คุณครู นักเรียน และผู้ปกครอง ที่ได้เห็นลูกไปโรงเรียนทุกวันอย่างมีความสุข พ่อ แม่ ไม่ต้องคอยฉุดลากให้ไปโรงเรียนทุกเช้า ลูกอยากไปโรงเรียน เพราะอยากที่จะไปปลดปล่อยศักยภาพของตัวเอง

“Habit ที่ 1 โปรแอคทีฟ สอนให้พูดเพราะๆ เมื่อเราพูดไม่เพราะ เขาก็จะบอกว่าปะป๊าไม่โปรแอคทีฟ เลยทำให้เราต้องโปรแอคทีฟกับลูกด้วย” คุณพ่อโค้กกล่าว

พรพิมล พิสุทธิพันธ์พงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพิมานเด็กเชียงใหม่ กล่าวว่าบนโต๊ะของตนจะมีหนังสือ 7 อุปนิสัยวางอยู่ตั้งแต่ปี 2548 โดยได้เรียนรู้และนำเอามาใช้ในการทำงานในโรงเรียน จนกระทั่งปี 2559 ได้มีโอกาสรู้จักกับทีมงานแพคริมซึ่งได้ช่วยนำเอากระบวนการ Leader in Me ที่พัฒนาจากหลักการ 7 อุปนิสัยมาใช้พัฒนาโรงเรียนทั้งระบบ ทำให้เป้าหมายของโรงเรียนเป็นเป้าหมายของนักเรียน และเป้าหมายของนักเรียนเป็นเป้าหมายของโรงเรียน ความสำเร็จของนักเรียนแต่ละคนรวมกันเป็นความสำเร็จของห้องเรียนแต่ละห้อง ซึ่งรวมกันเป็นความสำเร็จของโรงเรียน
“ตั้งแต่ที่เราพัฒนามา 4-5 ปี วันนี้ ผอ.มาร่วมงานได้ แม้โรงเรียนจะโดนน้ำท่วม โรงเรียนของเราอยู่ติดริมแม่น้ำปิง แต่เพราะเราวางใจ เรามีทีมคุณครูและเด็ก ๆ ที่ทุกคนมีความเป็นผู้นำ” ครูพรพิมลกล่าว

ภาคินัย สุนทรวิภาต ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตบางนา กล่าวย้ำถึงบทบาทสำคัญของโรงเรียนว่า เมื่อโลกมีการเปลี่ยนแปลง โรงเรียน คุณครู และนักเรียนก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน โดยโรงเรียนต้องแสดงให้เห็นและกล้าเปลี่ยน เพราะเด็กที่เข้ามาเรียนในวันนี้ ไม่ได้เพื่อวันนี้ แต่เพื่ออนาคตในอีก 12 ปีหรือ 18 ปีข้างหน้า

แพคริม กรุ๊ป เป็นตัวแทนแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทยของ FranklinCovey และบริษัทที่ปรึกษาด้านการพัฒนาผู้นำและองค์กรระดับโลกอีกหลายแห่ง สนใจขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาทาเลนท์และผู้สืบทอดตำแหน่ง (Talent & successor) หรือติดต่อเพื่อนัดหมายพูดคุยกับเราได้ที่ คุณเบ็ญจวรรณ์ งามระลึก โทร. 083-495-6915 อีเมล: benjawan@pacrimgroup.com

 

Subscribe to our newsletter for monthly inspiration